ಫೇಸ್‌ಬುಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಆಡಲು ಕರೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆಯೇ?

ಮಾಹಿತಿ@ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ: ವಿಜಯ ಕರ್ನಾಟಕ ಅಂಕಣ, ಜೂನ್ 30, 2014

ಫೇಸ್‌ಬುಕ್ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಈಗೀಗ ಸ್ನೇಹಿತರ ಸಂಖ್ಯೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ, ಗೇಮ್ಸ್ ಆಡಲು ಆಹ್ವಾನ ನೀಡುತ್ತಿರುವವರ ಕಾಟದಿಂದಾಗಿಯೋ, ಸಾಕಪ್ಪಾ ಸಾಕು ಈ ಫೇಸ್‌ಬುಕ್ ಅಂತ ಕೆಲವರಿಗೆ ಅನ್ನಿಸಿರಬಹುದು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಅನಗತ್ಯ ಸಂದೇಶಗಳು ಎಫ್‌ಬಿ ಮೆಸೆಂಜರ್ ಮೂಲಕ ಕಿರಿಕಿರಿಯುಂಟು ಮಾಡಬಹುದು. ಇದರ ಕಾಟದಿಂದ ಪಾರಾಗುವುದು ಹೇಗೆಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸುವವರು ಮುಂದೆ ಓದಿ.

ಯಾವುದೇ ಆಟದ ರಿಕ್ವೆಸ್ಟ್ ಬಂದ್ರೆ (ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಟ ಕೊಡುತ್ತಾ ಇರೋದು ಕ್ಯಾಂಡಿ ಕ್ರಶ್ ಸಾಗಾ ಎಂಬ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಆಟ) ಅಲ್ಲೊಂದು ನೋಟಿಫಿಕೇಶನ್, ಟ್ರಿಣ್ ಎಂಬ ಸದ್ದಿನೊಂದಿಗೆ ನಿಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಪರದೆಯಲ್ಲಿ ಕಿರಿಕಿರಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅದನ್ನು ಆಡುವ ಮನಸ್ಸಿಲ್ಲ, ಆದರೂ ನೋಟಿಫಿಕೇಶನ್ ನೋಡದಿರಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ನೋಡಿದ ಮೇಲೆ ಸಮಯ ವ್ಯರ್ಥವಾಗಿರುವುದು ಅರಿವಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಆಟದ ಆಹ್ವಾನಕ್ಕೂ ನೋಟಿಫಿಕೇಶನ್, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಲೈಕ್‌ಗೂ ಟ್ರಿಣ್ ಸದ್ದು… ಇತ್ಯಾದಿ ನಮ್ಮ ಗಮನ ಬೇರೆಡೆ ಸೆಳೆಯುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಏಕಾಗ್ರತೆಗೆ ಭಂಗವುಂಟು ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಆ ಆಟಗಳನ್ನೇ ಕ್ರಶ್ ಮಾಡುವುದು ಹೇಗೆ?

ನೀವು ಫೇಸ್‌ಬುಕ್‌ಗೆ ಲಾಗಿನ್ ಆಗಿರುವಾಗ ನಿಮಗೆ ಬಂದಿರುವ ನೋಟಿಫಿಕೇಶನ್ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ…
ಪ್ಲೇ ನೌ ಎಂಬ ಬಟನ್ ಅನ್ನು ಕಣ್ಣೆತ್ತಿಯೂ ನೋಡಬೇಡಿ. ಹಾಗೆಯೇ ಕೆಳಗೆ ನೋಡಿ, ಕೆಳ ಬಲಭಾಗದಲ್ಲಿ View in App Centre ಎಂಬ ಲಿಂಕ್ ಇದೆ, ಅದನ್ನು ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ.
ಬಲ ಭಾಗದಲ್ಲಿ Visit App Website, Visit App Page, Share, Block, Report a Problem ಮುಂತಾದ ಲಿಂಕ್‌ಗಳಿರುತ್ತವೆ. ನಿಮಗೆ ಬೇಕಾದ ಲಿಂಕ್ ಸಿಕ್ಕಿಯೇಬಿಟ್ಟಿತಲ್ಲವೇ? ಬ್ಲಾಕ್ ಒತ್ತಿ, Confirm ಮಾಡಿಬಿಡಿ. ಮತ್ತೆ ನಿಮಗೆ ಆ ಆಟಕ್ಕೆ ಯಾರೇ ಕರೆದರೂ, ಅವುಗಳ ನೋಟಿಫಿಕೇಶನ್ ಬರುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಆಟಕ್ಕೂ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ನೀವು ಹೀಗೆಯೇ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದೊಂದು ತ್ರಾಸ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲೇಬೇಕು. ಹಾಗಿದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ, ಆ ಆಟಕ್ಕೆ ಕರೆಯುವ ನೂರಾರು ಮಂದಿಯಿಂದ ಪಾರಾಗಬಹುದು.

ಇನ್ನು, ಯಾರೋ ಯಾವುದೋ ಪೋಸ್ಟ್‌ಗೆ ಕಾಮೆಂಟ್ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕೆ, ಯಾರೋ ಯಾರ ಜತೆನೋ ಫ್ರೆಂಡ್‌ಶಿಪ್ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕೆ, ಬೇರೆಯವರ ಫೋಟೋವನ್ನು ಶೇರ್ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕೆ, ಬೇರೆಯವರ ಪೋಸ್ಟನ್ನು ಲೈಕ್ ಮಾಡಿದ್ದಕ್ಕೆ ನಿಮಗೆ ನೋಟಿಫಿಕೇಶನ್ ಬಂದು ಕಿರಿಕಿರಿಯಾಗುತ್ತಿದೆಯೇ?

ಅವರನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರಾಗಿಯೇ ಉಳಿಸಿಕೊಂಡು ನೀವು ಈ ನೋಟಿಫಿಕೇಶನ್‌ಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲವಾಗಿಸಬಹುದು. ಹೇಗೆಂದರೆ, ಯಾರ ಫೇಸ್‌ಬುಕ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಕುರಿತಾಗಿ ನಿಮಗೆ ನೋಟಿಫಿಕೇಶನ್‌ಗಳು ಬರುತ್ತಿವೆಯೋ, ಅಂಥವರ ಹೆಸರಿನ ಮೇಲೆ ಅಥವಾ ಗ್ರೂಪ್‌ನ ಮೇಲೆ ಮೌಸ್ ಪಾಯಿಂಟರ್ ಹೋವರ್ ಮಾಡಿ (ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡೋದಲ್ಲ, ತೋರಿಸೋದು ಮಾತ್ರ). Following ಎಂಬ ಬಟನ್ ಕಾಣಿಸುತ್ತದೆ. ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ. ರೈಟ್ ಗುರುತು ಹೋಗುತ್ತದೆ. ಆಗ ನೀವು ಅವರ ಫೇಸ್‌ಬುಕ್ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಫಾಲೋ ಮಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ ಎಂದಾಗುತ್ತದೆ. ನೋಟಿಫಿಕೇಶನ್‌ಗಳು ಬರುವುದಿಲ್ಲ.

ಈ ರೀತಿ ಮಾಡುವುದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮ ಸ್ನೇಹಿತರ ಪ್ರೈವೆಸಿಗೆ ರಕ್ಷಣೆ ದೊರೆತಂತಾಗುತ್ತದೆ ಅಂತಲೂ ಮನಸ್ಸು ಉದಾರ ಮಾಡಿಕೊಂಡರೆ ನಿಮಗೂ ಒಳಿತು. ನೋಟಿಫಿಕೇಶನ್‌ಗಳ ಕಿರಿಕಿರಿ ಇರುವುದಿಲ್ಲ.

ಅದೇ ರೀತಿ, ಯಾರೋ ನಿಮ್ಮನ್ನು ನಿಮಗಿಷ್ಟವಿಲ್ಲದ ಗ್ರೂಪ್‌ಗೆ ಸೇರಿಸಿಬಿಟ್ಟಿರುತ್ತಾರೆ. ಅದು ಬಿಡಲು ಮನಸ್ಸಿಲ್ಲದ ಗ್ರೂಪ್ ಕೂಡ ಆಗಿರಬಹುದು. ಆ ಗ್ರೂಪ್‌ನ ಪುಟದಲ್ಲಿ ಯಾರೇ ಪೋಸ್ಟ್ ಮಾಡಿದರೂ ನಿಮಗೆ ನೋಟಿಫಿಕೇಶನ್ ಬರುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಎರಡು ವಿಧಾನಗಳಿವೆ. ಒಂದನೆಯದು ಆ ಗ್ರೂಪ್‌ನ ಪುಟಕ್ಕೆ ಹೋಗುವುದು ಮತ್ತು ಗ್ರೂಪ್‌ನ ಕವರ್ ಫೋಟೋದ ಕೆಳ-ಬಲಭಾಗದಲ್ಲಿ ನೋಟಿಫಿಕೇಶನ್ಸ್ ಎಂಬ ಬಟನ್ ಇರುತ್ತದೆ. ಅದನ್ನು ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿದರೆ All Posts, Friends Posts ಮತ್ತು Off ಎಂಬ ಮೆನು ಕಾಣಿಸುತ್ತದೆ. ನಿಮಗೆ ಬೇಕಾಗಿರುವುದನ್ನು ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ. ಗ್ರೂಪ್ ಅಥವಾ ಪುಟವೇ ನಿಮಗಿಷ್ಟವಿಲ್ಲವೆಂದಾದರೆ, ಕವರ್ ಫೋಟೋದ ಕೆಳಗೆ ಬಲ ತುದಿಯಲ್ಲಿ ಚಕ್ರದ (ಗಿಯರ್) ಐಕಾನ್ ಇರುವ ಬಟನ್ ಇರುತ್ತದೆ. ಅದು ಸೆಟ್ಟಿಂಗ್ಸ್ ಎಂಬುದರ ಸೂಚನೆ. ಅದನ್ನು ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿದಾಗ ಡ್ರಾಪ್‌ಡೌನ್ ಮೆನು ಕಾಣಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ, ತಳ ಭಾಗದಲ್ಲಿ, Leave Group ಎಂಬ ಬಟನ್ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿದರಾಯಿತು.

Advertisements

ನೀವೇನಂತೀರಾ?

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s